Ren là gì ? vật liệu phụ trợ trong sản xuất và xây dựng

Nhiều nhà thầu và khách hàng thắc mắc ren là gì ? chúng là 1 chi tiết trong sản xuất vật liệu phụ trợ thi công xây dựng hoàn thiện và thi công xây dựng thô, đặc biệt thường được thấy trong dân dụng nhà ở và các đồ dùng trong nhà…

Ren là gì ? 

Ren là một chi tiết nhỏ trong một số phụ kiện, nó bao gồm các đường xoắn ốc hay còn gọi là các đường rãnh nằm trong vật liệu như ốc, bu lông. Ren được tạo ra bởi mũi taro hoặc mũi khoan. Ren có vị trí quan trọng giúp vật liệu gắn kết với nhau. Các đường ren hoàn hảo thì sẽ tạo ra cho vật liệu được độ chính xác cao khi liên kết với nhau.

Đường ren có hai chiều gồm: đường quay theo chiều kim đồng hồ được gọi là ren thuận và đường ren quay ngược chiều kim đồng hồ được gọi là ren ngược.

Yếu tố của ren là gì

Ren bao gồm các yếu tố như: đường kính, profin ren, bước ren, đầu mối ren và hướng xoắn. Chúng quyết định trực tiếp đến tính năng của ren.

Đường kính của ren gồm có ba loại

–  Đường kính ngoài: là đường kính của bề mặt trụ đi qua đỉnh ren thuộc ren ngoài hoặc đi qua đáy thuộc ren trong. Đường kính ngoài còn được gọi với cái tên thường thấy là đường danh nghĩa của ren, có kí hiệu là D hoặc d

–  Đường kính trong: là đường kính đi qua bề mặt trụ đáy thuộc ren ngoài hoặc đi qua đỉnh ren thuộc ren trong, có kí hiệu là dh hoặc Dh

–  Đường kính trung bình:  là đường kính của bền mặt trụ có đường sinh cắt với tên gọi là profin ren ở các điểm chia đều các bước ren, có kí hiệu là d2 hoặc D2.

Profin ren

Profin ren là đường bao của mặt cắt của ren, khi mặt phẳng cắt chứa trục ren. Profin ren có các dạng như: tam giác đều, tam giác cân, hình thang cân, hình thang thường, hình vuông.

Bước ren mang ý nghĩa là khoảng cách giữa hai điểm tương ứng thuộc hai profin ren kề nhau theo chiều dạng trục. Chúng ta có thể hiểu là bước ren và khoảng cách giữa hai điểm nằm trên cùng một đường sinh thuộc hai đường xoắn ốc nằm kề nhau, được đo lường trong mặt phẳng có chứa trục ren – gọi là mặt phẳng kinh tuyến. Bước ren có kí hiệu là p.

Số đầu mối ren: có ý nghĩa là số đường xoắn ốc tạo thành ren. Kí hiệu là n.

Hướng xoắn có ý nghĩa là hướng đi vào ren và đi theo chiều xoắn sẵn có trên hệ trục của ren. Hệ ren bao gồm hai loại hướng xoắn: hướng xoắn phải và hướng xoắn trái.

Ứng dụng thực tế

Như chia sẽ ở trên là 1 vật liệu phụ trợ quan trọng trong thi công xây dựng hoàn thiện và thi công xây dựng thô, đặc biệt thường được thấy trong dân dụng nhà ở và các đồ dùng trong nhà…

Ren được ứng dụng trong xây dựng thô

Trong cơ khí xây dựng chúng được ứng dụng và sản xuất ra các sản phẩm như : Ty ren bát chuồn coppha, kích giàn giáo ( kích chân – kích u )

Các sản phẩm bulong con tán khi dùng liên kết cột – đà hoặc chống khung nhà thép tiền chế.

Ren được ứng dụng trong xây dụng hoàn thiện

Cơ khí xây dựng hoàn thiện ren được ứng dụng

+ Ghép nối, liên kết các thiết bị lại với nhau và truyền lực, khoan cắt của những kĩ thuật viên một cách dễ dàng

+ Ren là một chi tiết không thể thiếu của bu lông, ốc vít và thanh ren

+ Ren được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí điện tử hoặc máy móc chế tạo lắp ghép.

+ Ren tạo ra sự hài hoà, tinh tế và là một mốc nối có vị trí rất quan trọng trong quy trình chế tạo sản phẩm như ô tô, xe máy, các thiết bị máy khoan, máy móc sử dụng để phục vụ các sản phẩm công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ