Công trình xây dựng là gì ?

Công trình xây dựng là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bởi điểm c khoản 1 Điều 1 Luật xây dựng sửa đổi 2020 quy định như sau:

Theo đó, có thể hiểu, công trình xây dựng là dạng sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước.

Xây dựng trong tiếng Anh là “Construction” được hiểu là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở, công trình. Hoạt động xây dựng có điểm khác so với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất tạo một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn những sản phẩm của xây dựng là sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Hoạt động xây dựng được tính từ việc bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Kinh tế xây dựng ?

Nói đến Kinh tế xây dựng thì chắc anh em sẽ hình dung ngay đến những con số, đến giá trị mà một công trình mang lại. Bởi nhắc đến kinh tế là nhắc đến lợi nhuận, là giá trị tạo ra.

Tuy nhiên, hiểu một cách chính xác thì Kinh tế xây dựng là gì? Đây là một chuyên ngành chuyên sâu của lĩnh vực xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng.  Những công việc cụ thể của ngành này được kể đến như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng;…

Kinh tế xây dựng được coi là ngành chủ đạo trong hệ thống các môn học trong ngành xây dựng. Đây là môn đánh giá  tổng quan được các mặt liên quan đến xây dựng và được coi là thước đo trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Khái niệm đúng nhất về “ công trình xây dựng”

Công trình xây dựng là gì?

Nói về “ công trình xây dựng” thì chắc chắn ai cũng sẽ hình dung đó là sản phẩm của ngành xây dựng do những người hoạt động trong lĩnh vực này tạo ra. Hiểu đơn giản , công trình xây dựng là cái nhà, là trường học, là bệnh viện, là đường xá, là siêu thị, là chung cư,…tất cả những gì được xây dựng.

công trình xây dựng là gì” là: sản phẩm được tạo nên bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác.

cho-thue-gian-giao-nem-gia-re
cho-thue-gian-giao-nem-gia-re

Phân loại “công trình xây dựng”

Khái niệm “ công trình xây dựng là gì?” rất đơn giản và dễ hiểu nên chắc chắn những ai nghe qua cũng đều có thể nắm bắt. Tuy nhiên, về “công trình xây dựng” thì không đơn giản chỉ có khái niệm mà còn có nhiều vấn đề liên quan. Phân loại các loại công trình lao động cũng là điều quan trọng mà anh em cần nắm rõ.

 Công trình nhà ở dân dụng :

Bao gồm nhà ở ( nhà riêng, nhà chung cư, nhà tập thể) và công trình công cộng (Công trình giáo dục, y tế, thể thao, Công trình tôn giáo, tín ngưỡng, Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp; nhà ga, trụ sở cơ quan nhà nước)

 Công trình công nghiệp bao gồm: 

Công trình sản xuất vật liệu xây dựng, Công trình luyện kim và cơ khí chế tạo, Công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, Công trình dầu khí, Công trình năng lượng, Công trình hoá chất, Công trình công nghiệp nhẹ

– Công trình hạ tầng kỹ thuật:

Nằm trong gói công trình này bao gồm công trình cấp, thoát nước, xử lý chất thải rắn, đèn sáng công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, nhà hỏa táng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe,…

– Công trình giao thông:

Loại công trình thuộc gói công trình giao thông bao gồm các công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, công trình hàng hải, công trình hàng không.

– Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Nằm trong gói này bao gồm công trình thủy lợi, công trình đê điều, công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ