Thanh ren là gì hay ty ren là gì ?

Thanh ren hay còn gọi là ty ren kẽm là một chi tiết tạo ren dạng thẳng có chiều dài thông thường từ 1 mét đến 3 mét. Là sản phẩm quan trọng trong thi công xây dựng dân dụng đặc biệt là thi công điện nước, hệ thống điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các công trình cao tầng và hệ thống nhà xưởng.

Phân loại Thanh ren (ty ren)

Phân loại theo cấp độ bền của Thanh ren

Ty ren cấp bền 4.8: đây là những thanh ren cấp bền thường, loại này chịu được lực kéo tối thiểu là 400 Mpa = 4000 kg/cm2.

– Ty treo cấp bền 5.6: là những thanh ren cấp bền trung bình, loại này chịu được lực kéo tối thiểu là 500Mpa = 5000kg/cm2.

– Ti ren cấp bền 8.8 : Là loại thanh ren cường độ cao, nó chịu đựng được lực kéo tối tiểu là 800Mpa = 8000kg/cm2.

Ở đây ta chỉ quan tâm đến giới hạn bền kéo bởi vì thanh ren chủ yếu dùng để treo các chi tiết khác.

Như vậy khi tính toán thiết kế để chọn thanh ren phù hợp cho công trình thì ta dựa vào lực bền của thanh ren và tiết diện của thanh ren từ đó suy ra được thanh ren đó có thể treo được vật nặng bao nhiêu kg.

Phân loại Thanh theo tình trạng lớp mạ của Thanh ren

– Ty treo mạ điện phân : Loại này là loại mạ thông thường và hay sử dụng nhất, gần như tất cả các thanh ren thông thường đều sử dụng phương pháp mạ điện phân bởi tính kinh kế và khả năng chịu đựng trong môi trường khô ráo khi sử dụng trong các tòa nhà của Thanh ren là khá tốt.

– Ty ren mạ kẽm nhúng nóng : Loại này thường sử đụng cho các thanh ren có đường kính lớn từ D14 trở lên bởi chiều dày lớp mạ nhúng nóng khá lớn nên nếu sử dụng cho thanh ren có đường kính nhỏ và bước ren thấp thì thanh ren đó không thể lắp ráp được. Các thanh ren mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chịu đựng với điều kiện khí hậu ngoài trời khá tốt.

– Thanh ren nhuộm đen : Loại này thường sử dụng cho những thanh ty ren có cường độ cao là cấp độ bền 8.8.

– Thanh ren màu đen (màu của thép): loại thanh ren này là loại thô, sau khi tạo ren xong nười ta không xử lý bề mặt cho chúng mà sử dụng ngay.

ty răng

Ứng dụng của thanh ren (ty ren)

Thanh ren (ty ren) có công dụng là liên kết một kết cấu nào đó với dầm bê tông, với tường bê tông hay nền bê tông.

Thanh ren mạ kẽm được ứng dụng để tạo các liên kết kết cấu với thép cấy sau khi mở rộng liên kết vào tường, cầu thang, cột, nền móng.

Ty treo cũng có thể được ứng dụng để thay thế hoặc bổ sung chỗ thép bị thiếu hay sai vị trí.

Ty ren được ứng dụng để lắp bu lông cho các liên kết thép kết cấu như các trụ thép, dầm…

Ti ren thường sử dụng để cải tạo mới kết cấu của tòa nhà, cầu và các kết cấu dân dụng khác. Thay thế, phục hồi và gia cường các phần bê tông yếu.

Ty răng cực kỳ chắc chắn khi sử dụng để neo bulong cho các kết cấu phụ trợ.

Ti răng cũng thường ứng dụng để lắp đặt cột móng giá để hàng, cột móng các chuồng trại chăn nuôi.

Bài viết liên quan